Hệ thống chiếu sáng thế hệ mới thích nghi với khả năng quan sát và đường xá. (16/01/08 20:15)-otosaigon.com

Go down

Hệ thống chiếu sáng thế hệ mới thích nghi với khả năng quan sát và đường xá. (16/01/08 20:15)-otosaigon.com

Bài gửi  jojo_galaxy02 on Wed Apr 30, 2008 11:03 am

Hệ thống chiếu sáng thế hệ mới thích nghi với khả năng quan sát và đường xá. (16/01/08 20:15)
Opel là nhà sản xuất đầu tiên trang bị hệ thống chiếu sáng góc cua chủ động và đèn góc cua 90 độ với Hệ thống đèn pha thích ứng (AFL) cho dòng xe hạng trung vào năm 2008.
[img][/img]
Hệ thống AFL mới tự động điều chỉnh luồng sáng của đèn pha theo điều kiện đường xá và tầm nhìn. Hệ thống này gồm 9 chức năng và được trang bị đầu tiên trên chiếc xe Opel Insignia. Chiếc Opel hạng trung mới này, sẽ ra mắt công chúng vào tháng 7 năm 2008 tại Triển lãm ô tô ở London, được trang bị hệ thống đèn ban ngày dùng LED tiêu hao ít điện hơn (và tốn ít nhiên liệu hơn) đèn ban ngày bằng đèn cốt. Cách bố trí những chiếc đèn LED này làm cho chiếc Insignia rất dễ nhận dạng đối với mọi người lái xe, cả ngày lẫn đêm.

Châm ngôn của các chuyên gia công nghệ chiếu sáng của Opel luôn là đem lại tầm quan sát tốt nhất có thể cho người lái trong mọi tình huống , đồng thời tránh làm chói mắt các xe đi ngược chiều.


Sự quan trọng của tầm nhìn tốt trên đường bộ được khẳng định trong các thống kê về tai nạn giao thông: dù lưu lượng giao thông vào ban đêm ít hơn 33% so với ban ngày nhưng số tai nạn chết người vào lúc xẩm tối hoặc ban đêm lại cao hơn gấp đôi.

Ngoài việc tăng thêm sự an toàn, hệ thống AFL còn khiến việc lái xe thú vị hơn: nhờ khả năng quan sát tốt hơn, người lái xe có thể quyết định cách điều khiển và tốc độ của mình khi vào cua tốt hơn. Một vấn đề đáng quan tâm của công nghệ đèn xenon cao cấp là những chiếc xe có lắp đèn Xenon sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn. Do đèn Xenon hoạt động với công suất thấp hơn đáng kể (35 thay vì 60W mỗi bên) nên máy phát điện của xe cũng được giảm tải.

Hệ thống AFL thế hệ mới: Nhiều chức năng phù hợp trong mọi trường hợp.

Hệ thống AFL thế hệ mới, được phát triển cùng Hella, dựa trên những chiếc đèn pha Bi-Xenon mạnh mẽ. Trong đèn pha Bi-Xenon thông thường, ranh giới sáng/tối thấp được tạo ra bằng một tấm chắn. Ngược lại, đèn pha AFL có một ống chắn đa diện với nhiều đường cong khác nhau trên bề mặt để tạo ra nhiều hình dạng của luồng sáng.

Một loạt bộ cảm biến đo tốc độ, độ lệch hướng, góc lái và trời mưa – cộng thêm camera của hệ thống hỗ trợ đèn pha – sẽ thu thập những thông tin về mặt đường và tầm nhìn, sau đó cung cấp chúng cho hệ thống điều khiển điện tử. Phần mềm của hệ thống sau đó sẽ xác định chức năng nào thích hợp cho tình huống lái lúc ấy. Phần mềm sẽ gửi một lệnh yêu cầu đến motor điều khiển, motor này sẽ xoay ống chắn của đèn đến đường cong phù hợp chỉ trong một phần của giây.

Ống chắn của đèn xoay sẽ làm thay đổi hình dạng của các tia sáng và luồng sáng của đèn pha. Toàn bộ mođun đèn pha có thể xoay quanh một trục để chiếu sáng khi vào cua. Trên những chiếc Opel, đèn góc cua đặc biệt hiệu quả vì thân xe không cản trở tầm chiếu sáng của đèn xoay nhờ thiết kế 3 chiều của đèn pha.

Tổng quan về 9 chức năng chính của hệ thống đèn trên những chiếc xe có tay lái bên trái:

• Với tốc độ dưới 50km/h, chức năng Town Light (đèn nội thị) tạo ra luồng sáng rộng hơn và gần hơn. Điều này giúp người lái thấy được người đi bộ ở ven đường tốt hơn.

• Chức năng Pedestrian Area Light (đèn ở khu vực có người qua đường) dành cho những khu vực mà người lái phải hết sức thận trọng. Nó sẽ được kích hoạt ở tốc độ từ 5 đến 30 km/h và xoay cả hai đèn pha khoảng 8 độ hướng sang hai bên lề đường. Chức năng này giúp người lái phát hiện ra trẻ em đang chơi ven đường sớm hơn.

• Chức năng Country Road Light (đèn ngoại thị) tạo ra luồng sáng mạnh hơn và rộng hơn ở lề đường so với đèn pha thông thường. Nó được kích hoạt ở tốc độ từ 50 đến 100 km/h.

• Chức năng Highway Light (đèn trên đường cao tốc) tạo một luồng sáng mạnh hơn chiếu rõ đoạn đường phía trước và bên lề trái. Việc tăng công suất nguồn điện từ 35W lên 38W cũng giúp cải thiện đáng kể tầm quan sát. Chức năng Highway Light sẽ tự động kích hoạt trên 100km/h, song chỉ khi bộ cảm biến góc lái cho thấy bán kính cong của đường lớn hơn so với đường ngoại thị.
• Chức năng Adverse Weather Light (đèn khi thời tiết xấu) được kích hoạt khi có mưa hay tuyết (khi bộ cảm biến mưa nhận thấy trời mưa hay cần gạt nước hoạt động). Chức năng này sẽ thay đổi cả hình dạng và công suất của luồng sáng. Luồng sáng sẽ được hướng về hai bên đường nhiều hơn (phía bên trái ít hơn một chút) giúp quan sát vạch làn đường dễ dàng hơn. Công suất của đèn bên trái giảm từ 35W xuống còn 32W sẽ tránh làm chói mắt các xe đi ngược chiều. Luồng sáng của đèn pha thông thường hay gây khó chịu cho các xe đi ngược chiều khi trời mưa do vệt sáng phản chiếu trên mặt đường bị ướt. Công suất chiếu sáng của đèn pha phải tăng từ 35 lên 38W giúp cải thiện tầm quan sát của người lái tốt hơn.

• Đèn Static Cornering Light (đèn góc cua tĩnh) - đã có trong các hệ thống AFL hiện nay - chiếu sáng khu vực bên trái hoặc bên phải xe với một góc đến 90 độ, giúp di chuyển dễ dàng hơn trong những khu vực tối như các lối rẽ. Nó được kích hoạt ở tốc độ dưới 40km/h khi góc đánh lái đủ lớn hoặc khi bật đèn xinhan.

• Đèn Dynamic Curve Light (đèn góc cua động) - đã có trong các hệ thống AFL hiện nay - giúp chiếu sáng các đoạn đường cong tốt hơn. Mođun bi-xenon của đèn Curve Light sẽ xoay sang trái và phải đến 15 độ khi xe vào đoạn đường cong phía trước. Góc xoay của đèn Curve Light được xác định bởi tốc độ của xe và góc đánh lái.

• Đèn High Beam Light (đèn pha) - đã có trong các hệ thống AFL hiện nay - có công suất và phạm vi chiếu sáng tối đa. Thay vì luồng sáng không đối xứng của các chế độ trên, đèn High Beam Light tạo ra luồng sáng tối ưu cho toàn bộ chiều rộng của con đường. Công suất của đèn pha cũng tăng từ 35 lên 38W.

• Chức năng thứ chín High Beam Light Assistant (hỗ trợ đèn pha) lần đầu tiên được áp dụng trong dòng xe hạng trung, đem lại ưu thế an toàn đáng kể khi lái xe vào ban đêm. Chức năng này tự động bật đèn pha giúp chiếu sáng mặt đường tốt hơn và tăng tầm nhìn. Camera quan sát của hệ thống khi phát hiện ra đèn pha hay đèn sau của những chiếc xe khác sẽ tự động chuyển về đèn cốt để tránh làm chói mắt các xe đi ngược chiều.

Nam Vũ

-------------------------------------------------------------------------------- Wink Wink Wink

jojo_galaxy02
Binh bét
Binh bét

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 24/04/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết